RSS

Gia tăng tỉ lệ mắc ung thư hậu môn ở phụ nữ nhiễm HIV

18 Th4
(Dân trí) – Một nghiên cứu do các tác giả thuộc Trung tâm Y khoa Montefiore, Mỹ tiến hành cho thấy tỉ lệ ung thư biểu mô hậu môn (AC) đang gia tăng ở phụ nữ dương tính với HIV.
Các tác giả cho biết ung thư hậu môn thường xảy ra ở nam giới nhiễm HIV có quan hệ tình dục đồng giới. Song hiện tại nghiên cứu này phát hiện ra rằng các tổn thương tiền ung thư cũng chiếm tỉ lệ cao ở phụ nữ nhiếm HIV.

Họ đã kiểm tra 715 phụ nữ nhiễm HIV không có triệu chứng bệnh và phát hiện thấy 10,5% có biểu hiện bị một dạng bệnh ở hậu môn và khoảng 33% trong số đó được xác định là tiền ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu thì điều này có thể là do vi-rút HIV “khích lệ” vi-rút HPV, vốn được xem là virus gây ra hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn, tồn tại dai dẳng. Ngoài ra, những người nhiễm HIV cũng có nguy cơ cao hơn bị các dạng ung thư khác có liên quan đến HPV.

Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng phụ nữ nhiễm HIV có những tế bào bất thường ở hậu môn, đặc biệt là những người bị HIV khó kiểm soát, nên tiến hành soi hậu môn. Ngoài ra, tất cả nam giới và phụ nữ nhiễm HIV cũng nên cân nhắc sàng lọc soi hậu môn. Theo các nhà nghiên cứu thì tỉ lệ mắc bệnh ở hậu môn mức độ nặng là thấp hơn ở những phụ nữ kiểm soát tốt HIV. Bên cạnh đó các xét nghiệm HPV cũng có thể hữu ích trong sàng lọc ung thư biểu mô hậu môn.

Nghiên cứu này được tiến hành từ tháng 3/2008 đến tháng 12/2010 và sẽ được đăng trên tạp chí Journal of Aids.

Anh Khôi

Theo MNT

Advertisements
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: