RSS

Nguy cơ nhiễm HIV qua việc mát xa bằng cá

03 Th5
(Dân trí) – Nhìn cảnh tượng nhiều người cùng ngồi mát xa chân trong một bể cá, kể cũng vui. Nhưng như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã từng cảnh báo: cá mát xa có thể truyền nhiễm một số bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B…
Cá mát xa có thể truyền nhiễm một số bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B
Sử dụng cá để mát xa đã xuất hiện ở nước ta mấy năm trở lại đây. Loại hình mát xa này là sử dụng một loại cá nhập từ nước ngoài, có đặc tính hay rỉa vào cơ thể người khi ngâm nước để ăn tế bào chết, tạo cảm giác nhột, toàn thân co cứng vì nhột tưởng như bị điện giật. Cá có kích thước nhỏ như cá cờ. Điều thú vị là khi đi mát xa bằng cá ai cũng thấy sảng khoái và với những người có máu buồn thì coi như được trận cười đến “vỡ bụng”.
Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, cho cá “mát xa” có thể bị lây nhiễm một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do vậy, ở một số điểm du lịch ở Bình Dương tôi đã chứng kiến dịch vụ này khá phát triển, hút khách. Ở các điểm du lịch phần lớn người ta chỉ làm dịch vụ cá mát xa chân. Tức là họ xây các bể bằng bê tông, thả đàn cá mát xa vào và khách muốn mát xa chân chỉ việc ngồi rồi thõng chân xuống. Thông thường mỗi lần mát xa chân bằng cá giá vé chỉ 20 ngàn đồng cho 2 phút mát xa.
Người dân cần hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với loại hình dịch vụ cá mát xa này

Nhìn cảnh tượng nhiều người cùng ngồi mát xa chân trong một bể cá kể cũng vui, nhưng như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã từng cảnh báo: cá mát xa có thể truyền nhiễm một số bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B… Bởi khi một đàn cá đến vài chục con rỉa vào vết thương (nếu có) của người này rồi lại sang rỉa vào vết thương (nếu có) của người kia, thì rõ ràng nguy cơ lây nhiễm bệnh là cực kỳ lớn.

Một số tờ báo cũng đã từng đăng tải, ở một số nước trên thế giới hiện nay cũng đã khuyến cáo người dân nên coi chừng nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm khi đi mát xa bằng cá. Thậm chí, một số nước còn cấm kinh doanh sử dụng cá để mát xa. Tuy tính chất nguy hiểm như vậy, nhưng ở ta thì hầu như chưa có cơ quan chức năng nào khuyến cáo về sức khỏe cho người dân về vấn đề này.

Mùa du lịch đã đến. Mong rằng, người dân cũng cần hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với loại hình dịch vụ cá mát xa này.

Việt Cường

Advertisements
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: