RSS

Tôn giáo và HIV/AIDS

14 Th2

Từ khi được làm việc với  Dự  án “ Tăng cường khả năng đáp ứng của Tôn giáo trong phòng chống HIV/ AIDS  tại Việt nam” do Các nước Bắc Âu trợ giúp Việt Nam tổ chức .Tôi mới nhận ra rằng có một sự liên quan mật thiết giửa Tôn giáo và AIDS.

Hình ảnh dể nhìn thấy nhất là sự đóng góp không nhỏ của các vị Linh mục, Dì phước, các Tăng Ni Sư và bà con Phật Tử cùng các Giáo dân trong công tác chăm sóc , giúp đở và an ủi cho những bệnh nhân AIDS tại các bệnh viện, các nhà nhà nuôi dưỡng và tư gia những người có H, và thông qua các công tác giáo dục truyền thông phòng chống lây nhễm HIV/AIDS và Kỳ thị Phân Biệt Đối xữ với người có H.

Nhà nước trong những năm gần đây đã nhận ra giá trị quang trọng của Tôn giáo trong đời sống xã hội nên đã kêu gọi các Tôn giáo cùng góp sức trong việc ngăn cặn đại dịch HIV và chăm sóc cho bện nhân AIDS.

Nhìn chung tất cả những công việc trên đã đem lại một số kết quả nhất định nhưng suy cho cùng thì cũng chỉ là những hành động đối phó để giảm thiểu một phần nào hậu quả xấu mà thôi.

Thử nhìn sâu xa vào giáo lý của các  Tôn giáo lớn hiện có tại Việt nam:

* Với luân lý Phật học: Ngũ giới là một chuẩn mực dạy con người Từ bi Hỹ xả, diệt dục và diệt tham sân si. . . .

* Với luân lý Ki Tô giáo: Thập giới dạy con người biết yêu thương nhau và tha thứ cho nhau như cho chính bản thân mình, biết chiến thắng cái tôi tội lỗi bằng sự Tiết dục và sự Chung thủy một vợ một chồng. . . .

Vậy các Tôn giáo đã có những điểm chung đồng trong việc hướng dẫn con người biết sống như thế nào để có  một xã hội  thăng tiến và tốt đẹp .

Và hiện nay để sống chung an toàn với AIDS, tất cả các Tổ chức, các Quốc gia trên thế giới đều ra sức kêu gọi mọi người hãy đề cao Tiết dục và Sống chung thủy, không kỳ thị, phân biệt đối xử. Đây chắc chắn không phải là một sự trùng hợp! Mà là sự nhận ra những giá trị cao quý nhất của Tôn giáo trong thời đại HIV/AIDS.

Nhưng rất tiếc khi nhận ra được những điều trên thì  chúng ta phải chấp nhận một thực tế hết sức đau buồn là bệnh AISD càng ngày càng lây lan nhanh, và phát trễn mạnh không chừa một quốc gia nào, không chừa một ai dù người đó màu da gì hay đang ở địa vị cao sang hoặc thấp hèn bao nhiêu đi nữa.

Đã qua nhiều năm con người sống luôn tôn sùng những phát minh khoa học, những chủ thuyết và ý thức hệ mà quên hẳn đi những giá trị cao quý của Tôn giáo trong việc hướng dẫn con người biết sống với nhau có tình người, biết nghĩ đến nhau và yêu thương nhau.

Thực tế không xa, chúng ta thử nhìn xem hậu quả của trận động đất vừa qua tại tỉnh Tứ Xuyên , Trung Quốc. Tại một trường học có dến 900 em học sinh phải thiệt mạng trong ngôi trường và ngay chính trong lớp mà các em đang học!  Nguyên nhân ư ? Động đất là một quy luật có từ muôn thuở mà con người đã biết!  Xây dựng dối trá ư? Chẳng có công trình nào tồn tại trước sức mạnh tàn phá của thiên nhiên! Vậy do đâu?  Chúa ư ? , Phật ư? Con người phàm như ta còn không nỡ làm việc đó. Chúa, Phật nỡ nào!

Vậy nguyên cớ gì? Thử bình tâm và nghĩ xem. Một đất nước như Trung quốc không đến nổi lạc hậu, đã chế tạo ra những Thần Châu bay vào vũ trụ. Đó là niềm tự hào của một đất nước Văn minh. Nhưng tại sao lại không chế tạo được hoặc là mua sắm một máy dự báo sớm về động đất  cho Tứ Xuyên và cho nhiều tỉnh khác trong đất nước của mình! Với một trận động đất có cường độ 7 độ Ricter như thế, con người hiện nay có khả năng dự báo trước rất sớm. Nhưng với trường học chỉ cần 15 đến 30 phút thôi là cũng đủ thời gian đưa các em ra sân an toàn tránh được những nguy hiểm đến tính mạng. Qua những cái chết thương tâm của các em học sinh, nhìn lại chúng ta thật đáng hổ thẹn và đáng buồn thay!

So sánh giửa AIDS và động đất vừa rồi  chúng ta thấy có điều gì na ná giống nhau? Chúng ta thử suy nghĩ.

Ước mơ sao một ngày Tôn giáo được cùng chia xẻ gánh nặng về giáo dục  cho mọi người, mọi giới.

Còn bây giờ. Với tôi tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả những người đã tạo điều kiện cho tôi là những người có Tôn giáo cùng những người như tôi được tham gia công tác  nầy. Dù chỉ tham gia để khắc phục hậu quả mà thôi.

Paul. Trần văn Minh

Giáo xứ An Hải Đà Nẵng

 

 

Advertisements
 
 

Nhãn:

One response to “Tôn giáo và HIV/AIDS

  1. jsbaoloi

    24.07.2011 at 04:22

    bai viet rat hay. cam on anh va nhung co gang

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: