RSS

Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên phương tiện giao thông công cộng

20 Th11

Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên phương tiện giao thông công cộng

Năm 1990, Việt Nam phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên. Kể từ đó đến nay, số người nhiễm HIV ở Việt Nam ngày một tăng nhanh và đã chạm mốc 290.000 bệnh nhân. Mặc dù chính phủ việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm này nhưng kết quả đạt được vẫn chưa rõ nét. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là Việt Nam vẫn chưa tìm ra được phương pháp tuyên truyền hiệu quả xung quanh việc phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. “Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS thông qua phương tiện giao thông công cộng tại Hà Nội” là một dự án tuyên truyền nhỏ của Danson Media được hỗ trợ bởi PEPFAR (Chương trình khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Mỹ) với mục đích tăng cường sự hiểu biết của giới trẻ đối với HIV/AIDS từ đó loại bỏ sự kì thị đối với người nhiễm bệnh.

Kết quả dự án

Một tấm poster với thông điệp “Những người bạn yêu thương cũng có thể nhiễm HIV. Hãy hiểu biết, chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ” được in trên các xe buýt chạy tuyến 24, 35, 201. Tất cả những tuyến xe này đều đi qua các khu đông dân cư và các trường Đại học lớn trong thành phố. Về cơ bản, dự án này đã đạt được những mục tiêu đề ra. Theo thống kê từ TCT Vận tải Hà Nội, số hành khách đi trên những chiếc xe buýt có in poster phòng chống HIV/AIDS và hành khách đứng chờ xe buýt nhìn thấy những poster này có thể lên tới hàng triệu người. Một nhân viên của dự án cũng đã theo đi theo các xe buýt này và đếm số lượng người đi xe cụ thể. Con số thu được cho thấy trung bình mỗi ngày có 2.400 hành khách đi trên các chuyến xe. Bên cạnh đó, số lượng người đi đường nhìn thấy poster này cũng rất lớn.

Thông tin về dự án cũng được phát trên chương trình “Cuộc sống thường ngày” trên VTV 1 ngày 1/4/2009 và những báo online thu hút đông đảo độc giả là thanh thiếu niên.

Đánh giá dự án

Một cuộc khảo sát nhanh đã được thực hiện đối với giới trẻ để đánh giá sơ bộ hiệu quả của dự án tuyên truyền này. 200 bạn trẻ thường xuyên đi xe buýt đã được hỏi, trong đó 70% trong số này cho biết họ đã nhiều lần nhìn thấy tấm poster trên xe buýt. Họ cho rằng thông điệp cũng như hình ảnh trên poster rất gây ấn tượng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong suốt quá trình thực hiện dự án mà Danson Media ghi nhận được đó là không chỉ hành khách đi xe buýt mà rất nhiều người tham gia giao thông khác cũng đã nhìn thấy, chú ý và đọc được thông điệp in trên poster.  Rõ ràng việc lựa chọn thông điệp, hình ảnh trên poster đã thành công khi nó đáp ứng được mục đích của dự án này là thu hút sự quan tâm, chú ý của cộng đồng đối với HIV/AIDS.

Hợp tác chống lại HIV/AIDS

Nhận thức được sự tàn phá của đại dịch HIV – một trong những thách thức nguy hiểm đối với sức khỏe con người, Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của tổng thống Mỹ (PEPFAR) đã được thành lập năm 2003. Đây là sáng kiến y tế quốc tế lớn nhất trong lịch sử của một quốc gia để chống lại một căn bệnh. Tháng 3/2004, Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 15 nhận được hỗ trợ của PEPFAR. từ đó đến nay, PEPFAR đã viện trợ cho Việt Nam hơn 233,7 triệu USD nhằm cải thiện các dịch vụ phòng chống lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam. Tính đến hết năm 2008, 24,500 người đã được điều trị kháng virus; 55,000 bệnh nhân dương tính với HIV được hỗ trợ và chăm sóc; 6,800 trẻ em mồ côi và trẻ dễ bị ảnh hưởng đã nhận được hỗ trợ; 609,300 phụ nữ có mang đã được xét nghiệm và tư vấn về HIV; 2,300 phụ nữ mang thai nhiễm HIV đã được điều trị để chống lây nhiễm từ mẹ sang con; 184,000 người được tư vấn và xét nghiệm HIV; 375,200 người được tham gia các hoạt động cộng đồng phòng chống HIV/AIDS như sống chung thủy…; 480,600 người được tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS như sử dụng bao cao su…; 34,998,000 bao cao su đã được cấp phát.


Advertisements
 

Nhãn: , , , ,

One response to “Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên phương tiện giao thông công cộng

 1. desi

  21.11.2010 at 15:54

  cộng đồng ngày càng phát huy những phương pháp truyền thông mới, công đồng cùng chung tay ngăn ngừa sự phát triển của căn bệnh thế kỷ này.
  Mỗi người mỗi ý tưởng, ta sẽ xây dựng nên một cộng đồng không có HIV/AIDS!

  Cộng đồng phòng chống HIV/AIDS!

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: