RSS

Đề phòng nguy cơ kháng thuốc ARV

13 Th11

Hiện nay,  một số người nhiễm HIV/AIDS đã tự mua thuốc ARV để tự điều trị. Một số người đang được điều trị ngoại trú lại tự ý chia sẻ thuốc cho người khác. Những việc làm này rất nguy hiểm vì nó làm cho tình trạng kháng thuốc ARV xuất hiện, không những cho bản thân họ mà còn cho những người được họ chia thuốc.

Ths Đỗ Thị Nhàn, Phó Trưởng phòng Điều trị, Cục phòng, chống HIV/AIDS, kể về một trường hợp tự ý chia sẻ thuốc:

“ Có hai vợ chồng đều  là bệnh nhân của phòng một khám ngoại trú. Vợ anh đã bị lây truyền HIV từ anh. Cả hai vợ chồng anh đều đến phòng khám rất đúng lịch hẹn.

Cách đây hơn một năm, các bác sĩ đã khám và kết luận anh cần được điều trị thuốc ARV. Tại thời điểm đó, vợ anh vẫn rất khỏe mạnh và chưa cần điều trị. Trước khi điều trị, anh đã được tham gia 3 khóa tập huấn. Anh đã hiểu HIV là gì và đến bây giờ vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Hiện nay chỉ có thuốc ức chế sự nhân lên của HIV và loại thuốc này sẽ giúp cho cơ thể anh khỏe mạnh hơn, để anh có thể tiếp tục đi làm, để sống và để chăm sóc những đứa con yêu quý của mình. Đó chính là thuốc ARV. Nhưng khi bắt đầu dùng thuốc ARV là anh phải dùng suốt đời và cần uống thuốc đúng như sự hướng dẫn bác sĩ điều trị.

Tại các khóa tập huấn, anh đã hiểu tuân thủ điều trị là như thế nào. Nghĩa là mỗi ngày anh phải uống thuốc 2 lần vào những giờ nhất định. Anh không được phép quên uống thuốc quá 3 lần trong một tháng. Anh cần có người nhắc anh uống thuốc đúng giờ và đầy đủ. Người ấy chính là vợ anh. Sau một thời gian uống thuốc, tình trạng sức khỏe của anh khá lên trông thấy. Anh tăng cân và đã có thể làm được những công việc nặng trong nhà, những công việc mà trước đây đều do vợ anh đảm nhiệm. Cả hai vợ chồng đều rất vui vì điều đó.

Nhưng gần đây sức khỏe của vợ anh bắt đầu giảm sút và xuất hiện những cơn ho khan. Anh nghĩ rằng bây giờ sức khỏe của anh đã tốt lên nhiều nên có thể chỉ cần uống thuốc một lần trong ngày. Số thuốc của lần thứ 2, anh đã đưa cho chị uống. Họ đã uống như vậy được gần 2 tháng rồi. Nhưng trái với điều mong đợi của hai vợ chồng. Sức khỏe của vợ anh không tốt lên còn anh thì lại gầy sút đi và xuất hiện những nốt sẩn trên da. Hôm nay cả hai vợ chồng đã đến phòng khám ngoại trú. Bác sĩ khám cho biết, anh đã mắc một bệnh nhiễm trùng cơ hội mới.

Bây giờ thì anh hiểu rằng không thể chia sẻ thuốc cho người khác vì điều đó không những không tốt cho anh mà còn gây nguy hiểm cho vợ mình. Việc uống thuốc không đủ liều và không đúng như hướng dẫn của bác sĩ có thể sẽ làm cho HIV kháng lại thuốc ARV này. Và cả hai vợ chồng anh đều có nguy cơ bị kháng thuốc. Khi bị kháng thuốc thì phải chuyển sang từ phác đồ bậc 1 sang bậc 2.

Trong vài năm gần đây, do nhiều nỗ lực, giá của các loại thuốc ARV đã giảm xuống, tạo điều kiện cho nhiều người nhiễm HIV được tiếp cận với việc điều trị này. Tuy nhiên, phác đồ bậc 2 bao giờ cũng đắt hơn nhiều lần so với phác đồ bậc 1. Hiện nay, các thuốc điều trị phác đồ bậc có giá từ trên 3 triệu đến trên 5 triệu đồng/năm tùy loại (trong cùng một phác đồ cũng có nhiều loại thuốc) thì thuốc phác đồ bậc 2 có giá khoảng 45 triệu đến 54 triệu đồng/năm – một chi phí quá lớn đối với bất kỳ người lao động nào.

Do đó, nếu bạn là người nhiễm HIV, bạn không được tự ý mua thuốc để tự điều trị. Bạn hãy đến các phòng khám ngoại trú, các cơ sở y tế chăm sóc và điều trị nhiễm HIV/AIDS để được tư vấn về điều trị bằng thuốc ARV. Và khi bạn bắt đầu điều trị, bạn phải luôn luôn nhớ rằng: “Phải tuân thủ điều trị để đảm bảo cho việc điều trị đạt kết quả tốt và phòng tránh nguy cơ kháng thuốc” – Ths Đỗ Thị Nhàn nhấn mạnh.

Advertisements
 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: